Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
Bất cập pháp lý tác động đến thị trường bất động sản du lịch

        Thị trường bất động sản du lịch không phát triển xứng với tiềm năng sẵn có một phần do quy định pháp luật còn một số điểm bất cập.

 

Kinh nghiệm bán bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả - PQR

          Đất đai là một loại tài sản đặc biệt, chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở nước ta khiến cho các quy định về pháp luật đất đai có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, bất động sản du lịch cũng không nằm ngoài nhận định này. Hiện nay, pháp lý về bất động sản còn 04 điểm nghẽn lớn như sau:

          Thứ nhất, hiện vẫn chưa có văn bản pháp luật quy định riêng biệt đối với villa, condotel-officetel mặc dù Thủ tướng đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan hữu quan nghiên cứu và ban hành văn bản liên quan đến condotel - officetel.

 

          Thứ hai, villa, condotel-officetel là một loại hình bất động sản đa chủ sở hữu, đa mục đích sử dụng, đa chủ thể vận hành, đa chủ thể hưởng lợi, do đó, pháp lý hiện hành chưa có cơ chế phù hợp quản lý loại hình bất động sản này.

 

          Thứ ba, một sự đột phá trong thực tiễn là có một số địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để phát triển loại hình villa, condotelofficetel với phạm trù nội hàm "đất ở nhưng không hình thành đơn vị ở".

 

          Tuy nhiên, ý tưởng này không được hậu thuẫn bởi các văn bản quy phạm pháp luật ngành xây dựng. Đồng thời, các cơ quan quản lý đất đai cũng không có văn bản nào hỗ trợ nội hàm khái niệm này.

 

          Thứ tư, các chủ đầu tư phát triển cam kết nếu các chủ đầu tư thứ cấp mua sản phẩm, trả tối đa 50% giá bán. Ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay 50% còn lại. Bên chủ đầu tư phát triển sẵn sàng thuê lại sản phẩm với lãi suất khoảng 12%. Trong thời gian khoảng 10 năm, khoản nợ 50% của bên đầu tư thứ cấp sẽ được thanh toán hết với chủ đầu tư phát triển và ngân hàng bằng khoản tiền thuê. Khi đó tài sản sẽ thuộc về bên đầu tư thứ cấp.

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL