Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng: “Mảnh đất màu mỡ” đang được tìm kiếm, săn lùng

         Du lịch nội địa đã và đang tăng tốc vô cùng mạnh mẽ khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Đặc biệt, việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế tạo thêm cơ hội vàng cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bứt phá khởi sắc trở lại. Giới chuyên gia cho rằng, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang là “mảnh đất màu mỡ”, các nhà đầu tư đang săn lùng, tìm kiếm.

 

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng: “Mảnh đất màu mỡ” đang được tìm kiếm, săn lùng

Nhà đầu tư đang săn lùng bất động sản nghỉ dưỡng

         Báo cáo thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng của DKRA cho thấy trong quý I/2022, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, tính chung ba tháng đầu năm ghi nhận chỉ có 12 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1.020 căn. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57%, nhưng tăng gấp 2 đến 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

 

          Mặc dù đang được săn lùng trên diện rộng, song theo DKRA, ở phân khúc này có sự phân bố không đồng đều về nguồn cung và sức cầu giữa các dự án và khu vực, phần lớn tập trung tại một số khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng, đặc biệt là khu vực có mặt tiền hướng ra biển như: Phú Quốc, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam...

 

          Theo đánh giá của Savills, khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế - chính trị thế giới, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro. Điều này giúp họ bảo toàn giá trị tài sản và sự bất ổn định ở những kênh đầu tư khác.

 

          Cũng theo Savills, trong bối cảnh hầu hết các phân khúc bất động sản đều đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung; đặc biệt, khi du lịch bắt đầu mở cửa, ngành nghỉ dưỡng tăng tốc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu, kéo theo nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng càng khan hiếm, và được săn lùng bởi tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao.

 

Cần định danh rõ ràng cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phát triển

          Mặc dù được tìm kiếm và săn lùng, song các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đang đối mặt với rất nhiều vướng mắc, cản trở sự phát triển; khung pháp lý về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện vẫn đi sau đang làm khó cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

 

          LS. Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, cho rằng cần phải có quy định pháp luật cụ thể, định danh rõ ràng và các loại hình sản phẩm bất động sản du lịch, làm rõ đặc tính, mục đích phục vụ du lịch; quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, quản lý, vận hành đối với mỗi loại hình; các quy định về trình tự, thủ tục cấp phép, giao đất, quản lý đầu tư dự án phát triển bất động sản du lịch.

 

          Quy định về hình thức xác lập, giao dịch từng loại sản phẩm, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia giao dịch; việc chi trả, cam kết lợi nhuận, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để tạo tâm lý tin tưởng, yên tâm cho các nhà đầu tư và khách hàng.

 

          Đồng thời, cần bổ sung vào Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn liên quan quy định về các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, phù hợp với quy định của Luật Du lịch.

 

          Ở góc nhìn khác, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, cần phải mạnh mẽ hơn trong việc thay đổi tư duy, mà bắt đầu từ các nhà quản lý.

 

          Theo ông Võ, việc cần làm là phải thay đổi cách xây dựng luật pháp, rõ ràng đến mức các quy định chỉ có một cách hiểu, không thể biện minh cho cách hiểu sai lệch, cũng không thể tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến khó khăn và chồng chéo trong thực thi, đó mới là luật pháp thực sự.

 

          “Từ thực tế, có thể khẳng định rằng nếu chúng ta cho các bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được sử dụng đất lâu dài thì đây chính là sự hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, cần dựa trên quy hoạch và nhu cầu sử dụng đất để cấp quyền sử dụng ngắn hạn hay dài hạn; quy hoạch phải cụ thể từ quy hoạch chung đến quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để thực thi một cách hiệu quả” – ông Võ nhấn mạnh./.

 

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL