Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
Bất động sản nghỉ dưỡng - Hơn nhau ở quyền sở hữu lâu dài!

         Đây là chia sẻ của các chuyên gia tại Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến: "Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư" do Tạp chí Bất động sản Việt Nam (Reatimes) tổ chức sáng 24/8.

 

Bất động sản nghỉ dưỡng - Hơn nhau ở quyền sở hữu lâu dài

          Chia sẻ tại Tọa đàm, Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Reatimes cho biết, sức hút thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM đang bị giảm đi đáng kể. Trong khi đó, các địa bàn giàu tiềm năng khác lại đang trỗi dậy, điển hình là Phú Quốc, khi các hoạt động du lịch bắt đầu trở lại. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây đã có nhiều sự thay đổi trong việc định hướng và đa dạng phát triển các sản phẩm bất động sản với các dự án nhà ở và khu đô thị sở hữu lâu dài, có pháp lý minh bạch.

 

          Số liệu thống kê cho thấy, với khoảng 60 - 65% nhà đầu tư quan tâm lựa chọn phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Đây cũng là xu hướng phù hợp, nhất là sau giai đoạn một số loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới như condotel chưa tìm được đầu ra cho bài toán pháp lý. Thực tế, khi tham gia đầu tư, đại đa số đều mong muốn đầu tư dài hạn, với kỳ vọng sản phẩm sẽ tăng giá gấp nhiều lần trong những năm tới, do đó yếu tố bền vững về pháp lý là rất cần thiết.

 

          Đồng quan điểm, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc điều hành Công ty Luật ANVI cho biết, điểm khác biệt và cũng là ưu thế lớn nhất của một sản phẩm bất động sản đô thị được xây dựng trên quy hoạch đất ở là việc kết hợp được cả ba yếu tố “ở, nghỉ dưỡng, thương mại”.

 

          Thực tế khi đầu tư, câu hỏi chúng ta thường đặt ra khi quan tâm và lựa chọn sản phẩm đầu tư, đó là: “Giá trị tiềm năng trung hạn và dài hạn ra sao? Những yếu tố nào quyết định sản phẩm tăng giá? Nguy cơ nào khiến giá trị bất động sản này suy giảm hoặc không thể tăng giá như kỳ vọng?”.

 

          Theo Luật sư Đức, yếu tố quan trọng nhất nếu nói đến đất đai nói riêng và bất động sản nói chung được giao dịch hợp pháp, hợp lệ là đất có sổ đỏ và tài sản trên đất cũng phải ghi nhận trên sổ đỏ, ngoại trừ mua bán nhà đất hình thành trong tương lai. Nhưng thực tế, đây là giao dịch mua bán quyền tài sản và chuyển nhượng hợp đồng.

 

          "Nếu cứ chờ đợi nhà đất có đầy đủ sổ đỏ thì không còn là thị trường, không còn là kinh doanh nữa, cơ hội cho các nhà đầu tư cũng bị thu hẹp lại rất nhiều. Trong đầu tư, bao giờ cũng có mức độ rủi ro nhất định, còn khi tất cả các vấn đề pháp lý rõ ràng rồi thì cơ hội vuột mất và ngược lại. Thị trường sôi động nhất là ở giai đoạn liên doanh, liên kết, hợp tác, góp vốn đầu tư dưới nhiều dạng khác nhau. Việc mua bán, chuyển nhượng quyền cũng rất phổ biến và vẫn hợp pháp", ông Đức nhận định.

 

          Đánh giá về mô hình khu đô thị nghỉ dưỡng biển đang được một số chủ đầu tư triển khai ở Phú Quốc, ông Đức cho biết, mô hình này có thể đảm bảo mang tới giá trị kép tốt hơn cho các nhà đầu tư, bởi lẽ họ vừa có thể sử dụng để gia đình nghỉ ngơi, thư giãn lại vừa có thể kinh doanh khai thác với giá trị cao.

 

          Tuy nhiên, đi kèm với những thuận lợi trên, là bài toán kinh tế, bởi đầu tư vào loại hình này sẽ cần một khoản chi phí lớn do các biệt thự hay shophouse đều có diện tích rộng và giá trị lớn, vật liệu đầu tư cho những sản phẩm này cũng ở nhóm cao cấp… “Do đó, bài toán kinh doanh quan trọng nhất là làm sao đạt hiệu quả với nguồn tiền bỏ ra”, Luật sư Đức nhấn mạnh.

 

          Cũng tại buổi tọa đàm, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam Việt Nam cho biết, khi phát triển khu du lịch cao cấp, mang tính chuyên môn hóa thì cần chuỗi dịch vụ cung ứng đa dạng và chất lượng, trong đó có nhà ở cao cấp.

 

          Một bộ phận không nhỏ các chuyên gia, nhà quản lý khách sạn, văn phòng… sẽ lựa chọn chỗ ở hiện đại, đáng sống để làm việc và sinh sống lâu dài tại những khu vực đang định hướng phát triển mạnh về kinh tế, chẳng hạn như Phú Quốc. Thậm chí, ngay cả với du khách, họ cũng muốn thuê một căn hộ trong khu dân cư để có thể trải nghiệm văn hóa bản địa.

 

          Do đó, sự xuất hiện của dòng sản phẩm mới - đô thị cao cấp là tất yếu. Điều này không có nghĩa là phân khúc bất động sản nhà ở đô thị thay thế phân khúc bất động sản du lịch, mà là hai phân khúc cùng song song phát triển theo xu hướng bất động sản nhà ở sẽ dần dần ngày càng trội hơn.

 

          "Việc hoàn thiện dần các dự án hạ tầng, cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, tất yếu sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, nhất là bất động sản nhà ở đô thị. Bởi khách du lịch đến rồi đi, còn người dân định cư, sở tại kể cả cư dân tạm trú mới là người được hưởng lợi nhiều nhất từ hạ tầng, nhất là hạ tầng xã hội, trong đó đặc biệt là cơ sở giáo dục và y tế", ông Doanh nói.

 

Nguồn: bds.tinnhanhchungkhoan.vn

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL