Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
Chặn đầu cơ tung tin giả nhằm thổi giá bất động sản

         Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc và quyết liệt xử lý nhưng tình trạng tung tin giả nhằm trục lợi, làm nhiễu loạn thị trường vẫn xảy ra. Để đảm bảo sự công bằng, thị trường bất động sản phát triển một cách lành mạnh, việc công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng dự án có lẽ là biện pháp hữu hiệu nhất.

 

Chặn đầu cơ tung tin giả nhằm thổi giá bất động sản

Hệ thống thông tin bất động sản minh bạch sẽ góp phần hoàn thiện thị trường.

Thổi giá để đầu cơ

          Thời gian gần đây, tại một số thị trường như Hòa Lạc, Thạch Thất, Ba Vì của Hà Nội, hay như Hòa Bình cũng đã chứng kiến những cơn sốt đất nền cục bộ. Không chỉ sôi động ở những khu vực sát dự án lớn mà hiện nay lượng nhà đầu tư quan tâm đến đất trong dân cũng rất lớn.

 

          Tuy nhiên Bộ Xây dựng từng nhiều lần cảnh báo, giới đầu cơ BĐS vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng hạ tầng, mở rộng đô thị… đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường. Và thực tế tình trạng này hiện nay vẫn diễn ra, “dập” ở chỗ này thì “bùng” ở chỗ khác.

 

          Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS chưa đầy đủ, hoàn chỉnh. Việc công khai minh bạch thông tin liên quan đến thị trường chưa được thường xuyên dẫn đến tình trạng lợi dụng, tung tin đồn thổi, nhiễu loạn thị trường.

 

          Đánh giá của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường BĐS nước ta trong thời gian qua đã có sự phát triển quan trọng cả về quy mô, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của các chủ thể tham gia thị trường… đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, ổn định vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.

 

          Tuy nhiên, có tình trạng các sàn giao dịch BĐS hình thành, hoạt động còn mang tính tự phát, thiếu ổn định; chưa đảm bảo kiểm soát đầy đủ được thông tin, tính pháp lý trong giao dịch BĐS.

 

          “Hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS chưa được kiểm soát tốt; một bộ phận môi giới BĐS còn yếu về chuyên môn, hiểu biết pháp luật hạn chế, chưa có tính chuyên nghiệp; còn một lượng lớn các cá nhân hành nghề môi giới BĐS tự do không có chứng chỉ hành nghề”, Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

 

          Ngoài ra, trên thị trường vẫn đang tồn tại hiện tượng giao dịch BĐS chưa được minh bạch, hiện tượng “hai giá”, kê khai thấp hơn giá giao dịch thực nhằm trốn thuế trong giao dịch kinh doanh BĐS còn khá phổ biến. Đặc biệt, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS chưa đầy đủ, hoàn chỉnh.

 

Minh bạch thông tin quy hoạch

          Chỉ thị mới đây của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững đã chỉ rõ thị trường BĐS có vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

 

          Trong giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, bền vững, Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

 

          Các tỉnh, thành phố cũng thực hiện công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

 

          Thủ tướng chỉ đạo, các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn từ nay đến năm 2025 và 2030 và Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và hàng năm theo quy định của Luật Nhà ở. Trong đó, cần xác định rõ có danh mục các dự án nhà ở để làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn.

 

          Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) - cho biết, để thị trường phát triển lành mạnh, cần xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu BĐS đảm bảo công khai, minh bạch, giảm thiểu tính bất đối xứng hay méo mó thông tin trên thị trường.

 

          Đặc biệt, ông cho rằng, phải nâng cao chất lượng gắn với việc công khai các thông tin, kết quả từ việc thống kê và nghiên cứu, phân tích thông tin về thị trường BĐS; đổi mới tư duy, phương pháp thống kê đối với ngành BĐS theo nghĩa mở rộng.

 

          Ngoài ra, vị này cho hay, phải nâng cao chất lượng, độ tin cậy của dữ liệu thông tin; thực hiện việc công bố thông tin diễn biến thị trường một cách đầy đủ, đều đặn; xây dựng nguồn dữ liệu mang tính chu kỳ, giúp người mua, người bán dễ nắm bắt được tổng quan và so sánh giữa các thông tin về thị trường bất động sản.

 

Nguồn: laodong.vn

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL