Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
Phú Quốc hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa

        Nhiều hoạt động thiết thực diễn ra tại đảo ngọc Phú Quốc với mong muốn nâng cao nhận thức cho khách du lịch và người dân bảo vệ môi trường, từng bước thực thi quy định về quản lý chất thải, hạn chế rác nhựa tối đa.

 

Phú Quốc hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa

Thùng rác du lịch và trụ nước uống công cộng vừa được lắp đặt tại Phú Quốc

Nhiều mô hình xanh

          Với chủ đề Phú Quốc - Hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa, các tổ chức, cá nhân đã thực hiện nhiều mô hình, công trình, phần việc để góp phần chung tay làm sạch, xanh môi trường trên đảo. Đặc biệt, vấn đề hạn chế rác thải nhựa thải ra biển đang được chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân chú trọng giải quyết.

 

          Theo UBND thành phố Phú Quốc, khối lượng rác thải phải thu gom hằng ngày bình quân trên dưới 180 tấn, tuy nhiên nhà máy xử lý rác vẫn chưa đáp ứng hết công suất nên số rác tồn lại được tập kết ở bãi tạm. Chưa kể ý thức của 1 bộ phận người dân và du khách chưa cao nên bỏ rác không đúng quy định, lượng rác thải trôi dạt ở các bờ biển rất đáng báo động.

 

          Hiện nay, với quyết tâm hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa chính quyền địa phương và các tổ chức đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực vì môi trường Phú Quốc.

 

          Mới đây, dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam đã thiết lập 12 bộ thùng rác du lịch và 2 trụ nước uống công cộng tại Phú Quốc. Trong đó 4 bộ thùng rác được lắp tại khu vực Dinh Cậu và Công viên Bạch Đằng, 8 bộ thùng rác được lắp đặt tại tuyến đường Trần Hưng Đạo, khu phố 7 phường Dương Đông với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng do Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam tài trợ.

 

          Theo Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố, qua khảo sát thực tế tại khu vực tham quan Dinh Cậu và Công viên Bạch Đằng cho thấy xung quanh khu vực đang thải ra một lượng rác đáng kể vào môi trường, chủ yếu là rác thải nhựa dùng một lần.

 

          Địa điểm này nằm ngay trung tâm phường Dương Đông lại là một trong những điểm đến yêu thích thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước ghé thăm mỗi ngày.

 

Để không trở thành “điểm nóng”

          Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Quỳnh, Quản lý Dự án hợp phần thủy sản và khu bảo tồn biển WWF-Việt Nam, tình trạng rác thải không chỉ làm ô nhiễm môi trường còn làm xấu đi hình ảnh của đảo ngọc trong mắt du khách gần xa.

 

          “Mặt khác khu vực này còn thiếu các tiện ích công cộng như thùng rác thân thiện với du khách hay điểm lấy nước uống công cộng. Nếu không được quản lý đúng cách, đây có thể là điểm nóng về rác thải nhựa trực tiếp đi vào môi trường của biển Phú Quốc”, bà Quỳnh chia sẻ.

 

          UBND thành phố Phú Quốc, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Ban quản lý Công trình công cộng và WWF-Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận phối hợp duy trì triển khai mô hình.

 

          Trước mắt, 2 địa điểm này sẽ thực hiện trước và sau đó sẽ nhân rộng mô hình để hướng tới mục tiêu các điểm tham quan ở Phú Quốc trở thành điểm đến văn minh, giảm thiểu tối đa rác thải nhựa.

 

          UBND thành phố Phú Quốc cũng mong muốn các cơ quan, ban ngành, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và du khách đến vui chơi và tham quan thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần trên địa bàn thành phố.

 

          Thực hiện tốt vấn đề này cũng sẽ giảm thiểu vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đang ảnh hưởng ngày càng lớn đến mỹ quan đô thị, chất lượng môi trường nước và sức khỏe của người dân cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố Phú Quốc.

 

          UBND thành phố Phú Quốc cũng đã ký cam kết với tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF Việt Nam sẽ hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa và giảm 30% rác thải nhựa cho tới năm 2030.

 

          Trong kế hoạch năm 2022, Thành đoàn Phú Quốc cùng với WWF xây dựng kế hoạch triển khai những mô hình trạm tập kết xanh đổi rác thải nhựa lấy quà và xóa những điểm nóng về rác.

 

Nguồn: laodong.vn

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL