Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
Phú Quốc tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm sông Dương Đông

        Ngoài việc tìm biện pháp cải thiện ô nhiễm môi trường tại sông Dương Đông, Phú Quốc đang quan tâm giải quyết những bức xúc của người dân do ảnh hưởng rác thải sinh hoạt.

 

Phú Quốc tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm sông Dương Đông ảnh 1

                                            Sông Dương Đông

          Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc, với chiều dài sông chính khoảng 21,5km chảy qua phường Dương Đông. Lưu vực sông Dương Đông có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, là nguồn dự trữ, không những cung cấp nước chính cho sinh hoạt mà cả hoạt động sản xuất

 

          Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đã gây ra những tác động xấu đến môi trường đảo Phú Quốc nói chung và chất lượng môi trường sông Dương Đông nói riêng.

 

          Thực trạng ô nhiễm môi trường cục bộ ở một số điểm, khu vực đã xảy ra trên địa bàn TP. Phú Quốc, trong đó có sông Dương Đông là vấn đề cấp bách cần có biện pháp giải quyết khả thi. Việc thu gom rác thải được Ban Quản lý Công trình công cộng TP. Phú Quốc thực hiện. Hiện nay trung bình mỗi ngày TP. Phú Quốc phát sinh khoảng 200 tấn rác, trong đó đã tổ chức thu gom được khoảng 160 tấn/ngày, chủ yếu là gom về đổ tại bãi rác tạm Đồng Cây Sao.

 

          Theo quy hoạch đến năm 2030, Phú Quốc có 2 khu liên hợp xử lý rác tại xã Cửa Dương và xã Hàm Ninh với quy mô 25 ha. Nhà máy rác Bãi Bổn xử lý 200 tấn/ngày, kết thúc vận hành thử nghiệm vào 9/2022, bình quân mỗi ngày xử lý 78,3 tấn, nếu ổn định UBND tỉnh sẽ cho chủ trương chính thức để nhà máy hoạt động. Còn bãi rác tạm Đồng Cây Sao đã đăng tải hồ sơ mời thầu qua mạng.

 

          Trong thời gian tới, UBND tỉnh Kiên Giang tập trung xử lý lượng rác tồn để đóng cửa bãi rác tạm tại Đồng Cây Sao, lượng rác phát sinh hằng ngày đưa về xử lý tại nhà máy rác hiện có. Tỉnh yêu cầu tăng cường công tác quản lý, xử lý triệt để tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm sông suối thuộc lưu vực sông Dương Đông nói riêng và của TP. Phú Quốc nói chung.

 

Phú Quốc tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm sông Dương Đông ảnh 2Ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

          Nói về biện pháp giải quyết ô nhiễm sông Dương Đông, ông Lê Quốc Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết đã có những đề án được phê duyệt, thậm chí có những hội thảo để tìm giải pháp cải tạo ô nhiễm sông Dương Đông.

 

          “Tới đây, thành phố sẽ giải toả nhà dân ở hai bên bờ sông Dương Đông và phát triển công viên xanh. Tuy nhiên hiện chưa có nguồn lực tài chính để giải toả vì số tiền rất cao. Kiên Giang dự định đấu giá khu vực sân bay cũ để có nguồn lực đầu tư”, ông Lê Quốc Anh thông tin.

 

          Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết thêm, trước mắt, tỉnh vừa tăng cường công tác quản lý vừa nỗ lực bảo vệ nguồn nước, vớt rác thải trên sông. Trong năm nay, nhà máy rác ở Bãi Bổn sẽ hoạt động với công suất 200 ngàn tấn/ngày đêm và thành phố sẽ triển khai thêm 1 nhà máy phụ khác.

Nguồn: tienphong.vn

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL