Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
Tại sao cần quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai?

       Đối với loại hình bất động sản là nhà ở hình thành trong tương lai, pháp luật quy định cần có cơ chế bảo lãnh của ngân hàng khi tiến hành bán, cho thuê mua. Tại sao lại có quy định như vậy đối với loại hình bất động sản này?

 

Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó khoản 1 quy định: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

 

Bảo lãnh là công cụ để bảo vệ người mua, người thuế mua

Việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã phản ánh đúng thực tế khách quan của nền kinh tế thị trường với những ưu điểm: vừa giúp chủ đầu tư huy động thêm nguồn vốn để triển khai dự án ngoài vốn vay, vừa giúp người mua nhà giảm bớt được áp lực tài chính, thông qua việc được quyền thanh toán tiền mua nhà nhiều lần theo tiến độ thực hiện dự án, giá rẻ hơn so với giá căn hộ sau khi đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, hình thức này chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua nhà, gây ra rất nhiều hệ luỵ đối với không chỉ người dân mà còn ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói chung. Do đó, việc pháp luật quy định bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai giúp ngăn chặn những hành vi trục lợi từ khách hàng của chủ đầu tư; là cơ sở vững chắc để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà thuộc những dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Bảo lãnh của ngân hàng khi được phát hành đồng nghĩa với các yếu tố khác đã được đảm bảo, ngân hàng sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh (hoàn trả lại tiền cho người mua nhà) trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao đúng hạn như đã cam kết với người mua và khi đó thì quyền lợi của người mua nhà được bảo đảm tối ưu.

 

Bên cạnh đó, việc pháp luật quy định việc bảo lãnh phải được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh do Ngân hàng Nhà nước lựa chọn qua quá trình xem xét, đánh giá và được cập nhật từng thời kì là một quy định nhằm đảm bảo việc bảo lãnh được thực hiện một cách có hiệu quả. Qua đó, việc đảm bảo quyền lợi của người mua, người thuê mua được củng cố và có giá trị trên hiện thực.

Bảo lãnh góp phần thiết lập thị trường bất động sản “sạch”

Nhà ở hình thành trong tương lai đã trở thành công cụ để nhiều người thực hiện hành vi lừa đảo, hình thành các dự án “ma” để lừa người mua, người thuê mua mất tiền; đồng thời cũng gây lũng đoạn thị trường bất động sản khi mà người dân không còn tin tưởng vào thị trường này nữa, đặc biệt là loại hình nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, việc pháp luật quy định về bảo lãnh ngân hàng khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đã ngăn chặn được đáng kể các hành vi lừa đảo này.

 

Cân hoàn thiện quy định pháp luật để nâng cao vai trò của bảo lãnh

Những ưu điểm khi áp dụng bảo lãnh ngân hàng khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai cho thấy quy định này là cần thiết. Tuy nhiên những hạn chế còn tồn tại đặt ra một số vấn đề  cần giải quyết như sau:

Thứ nhất, cần bổ sung quy định mức trần phí bảo lãnh. Theo đó, cần có quy định về giới hạn mức trần phí bảo lãnh thay vì để ngân hàng và doanh nghiệp thoả thuận. Việc quy định mức phí trần sẽ khiến cho các ngân hàng thương mại phải cạnh tranh để có khách hàng và cũng là biện pháp chống liên kết độc quyền trong bảo lãnh giữa các ngân hàng; đồng thời giúp các nhà đầu tư có cơ hội thỏa thuận để giảm bớt gánh nặng chi phí đầu tư.

Thứ hai, nên ban hành quy định cho phép trường hợp người mua nhà ở hình thành trong tương lai không yêu cầu phải có bảo lãnh ngân hàng thì lúc này không bắt buộc bên bán phải bắt buộc thực hiện phát hành bảo lãnh ngân hàng (trong những trường hợp nhà đầu tư lớn, có uy tín và bên mua, thuê mua chủ động không cần bảo lãnh).

Tóm lại, bảo lãnh là một công cụ hữu hiệu mà pháp luật quy định để bảo đảm quyền lợi của người mua, người thuê mua. Nhưng quan trọng nhất, chính bản thân người mua cần tự trang bị những kiến thức đầy đủ để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL