Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
Tháo gỡ nút thắt, hồi sinh thị trường bất động sản

           Thị trường bất động sản hiện nay còn nhiều vướng mắc như quy hoạch chưa đồng bộ, giá bị thổi lên cao so với giá trị thực, thông tin không minh bạch,... Do đó, cần có những biện pháp tháo gỡ để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

 

Các chuyên gia nêu nhiều ý kiến tháo gỡ các điểm nghẽn của thị trường bất động sản. Ảnh: VL

Các chuyên gia nêu nhiều ý kiến tháo gỡ các điểm nghẽn của thị trường bất động sản

          Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện thị trường bất động sản đang gặp một số thách thức lớn, khiến nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm, giá bất động sản tăng cao.

 

          Sáng 13.9.2022, tại diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản” do Báo Công Thương tổ chức, TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Khoa học của Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhấn mạnh: Nghị quyết 18 của Quốc hội ban hành đã nêu rõ 10 điểm liên quan đến đất đai. Trong đó có 4 điểm rất quan trọng cần lưu ý vì có thể tháo gỡ những nút thắt cho thị trường bất động sản. Thứ nhất là vấn đề quy hoạch là vô cùng quan trọng, nhưng "trong thời gian qua đã làm không tốt, làm lung tung, có chỗ này gần chỗ kia dẫn đến khi làm xong thì chỗ kia bị bỏ phí, bỏ hoang vì quy hoạch không được tốt.

 

          Quy hoạch phải gắn với hệ sinh thái, tức là xây dựng công trình bất động sản phải gắn với các dịch vụ đi kèm cho vui chơi, giải trí, y tế, giáo dục… Đặc biệt là vấn đề y tế chắc chắn phải có để sơ cứu, cấp cứu cho một bệnh nhân nào đó. Vậy y tế là trách nhiệm của ai? Chủ đầu tư hay địa phương? Vấn đề này sắp tới chúng ta phải làm cho rõ hơn” – TS Cấn Văn Lực đề nghị.

 

          Thứ hai là vấn đề định danh, tức là phải định danh tất cả các loại đất đai khác nhau ở trong Luật Đất đai sửa đổi. Các loại hình như condotel, officetel phải được định danh trong Luật Đất đai và sau đó là những luật khác như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… sẽ thể chế hóa.

 

          TS Cấn Văn Lực cũng nêu một vấn đề nữa là phải định giá bất động sản. "Định giá đất đai là vô cùng quan trọng. Sắp tới bỏ khung giá đất, vậy  làm ngay có được không? Thông tin dữ liệu, phương pháp tính của chúng ta như bây giờ chưa được.

 

          Tôi đang đề xuất có một lộ trình trong thực hiện bỏ khung giá đất và định giá đất theo giá thị trường. Phải có lộ trình, thậm chí đến năm 2025 trở đi chúng ta mới có được định giá đất theo giá thị trường giống như chứng khoán bây giờ, lô này lô kia chỉ cần click vào là biết ngay khoảng bao nhiêu tiền. Đây là điều phải làm trong thời gian tới” – TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

 

          Cũng theo TS Cấn Văn Lực, vấn đề thứ 3 trong giao dịch bất động sản trong thời gian tới là, theo Dự thảo Luật Đất đai có 2 kênh giao dịch, thứ nhất là phải qua sàn giao dịch bất động sản; hai là phải qua văn phòng… Muốn hình thức nào cũng được, nhưng không được tăng chi phí của người dân, không thể cứ qua một khâu trung gian lại phải thêm một phần tốn kém cho người dân.

 

Nguồn: laodong.vn

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL