Hotline: 0705798888
Facebook
Zalo: 0705798888
UBND THÀNH PHỐ PHÚ QUỐC BỊ KIỆN LIÊN QUAN ĐẾN ĐẤT ĐAI.

Screenshot (1317)

Trong lúc giải quyết khiếu nại về đất đối với gia đình ông Trần Văn Bảy chưa dứt điểm, UBND thành phố Phú Quốc đã cấp một phần đất này cho người khác nên bị kiện ra tòa.

Ngày 18-8, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử vụ án hành chính liên quan đến việc ông Trần Văn Bảy (ngụ ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang kiện UBND TP Phú Quốc. Ông Bảy yêu cầu tòa án hủy 2 quyết định (874 và 876 ban hành ngày 4-2-2020) được nguyên đơn cho là không đúng quy định của pháp luật để UBND TP Phú Quốc giải quyết lại vụ khiếu nại đất của gia đình ông Bảy.

Xin đất nơi này, cấp đất bên kia?

Ông Bảy còn yêu cầu HĐXX hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) cấp cho bà P.T.P.N. vì phần đất 2.185 m2 này cấp không đúng vị trí, chồng lấn lên phần đất ông Bảy đang khiếu nại. Nguyên đơn cũng yêu cầu tòa án hủy chỉnh lý biến động đất liên quan đến việc bà N. chuyển nhượng cho bà H.T.H. và buộc UBND TP Phú Quốc bồi thường 510 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thương (55 tuổi, con rể được ông Bảy ủy quyền) cho rằng do UBND TP Phú Quốc cấp đất cho bà N. không đúng nên người phụ nữ này đưa cơ giới vào phá hơn 3.000 cây tràm bông vàng của gia đình. Việc hủy hoại tài sản này khiến gia đình ông Bảy thiệt hại hơn nửa tỉ đồng.

Tại tòa, ông Thương cho biết cha ông Bảy là Trần Văn Ngọc khai phá khoảng 30.000 m2 đất ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ để trồng dừa. Năm 1959, ông Ngọc đưa vợ con đến thị trấn Dương Đông (nay là phường Dương Đông), TP Phú Quốc sinh sống.

Sau tháng 4-1975, ông Bảy trở về đất của cha mẹ để sinh sống và làm giấy xin nhận lại 30.000 m2 đất của gia đình khai phá. Việc này được chính quyền địa phương đồng ý và lãnh đạo UBND xã Dương Tơ xác nhận ngày 19-11-1991.

Gia đình ông Bảy sau đó được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 6.630 m2 vào năm 2014. Phần còn lại gia đình hiến cho chính quyền 600 m2 để làm đường nông thôn ngang 4 m, dài 150 m.

Theo ông Thương, chính quyền địa phương sau đó xin một phần đất của gia đình cha vợ ông để làm trạm y tế, nhà bia tưởng niệm và trụ sở Ban Nhân dân ấp Cửa Lấp. Phần còn lại rộng 17.115 m2, gia đình khiếu nại yêu cầu cấp sổ đỏ nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết.

"Ngày 14-8-2014, Đảng ủy xã Dương Tơ kết hợp với UBND huyện mời gia đình ông Bảy lên để động viên xin hiến đất làm trường mầm non. Trong lúc gia đình tôi không đồng ý thì địa phương sau đó đóng cọc rào 12.500 m2 đất để xây trường. Đến ngày 20-10-2017, gia đình tôi phát hiện bà N. đưa khoảng 40 người đến rào phần đất còn lại mà UBND TP Phú Quốc chưa sử dụng hết. Gia đình tôi ra ngăn cản thì bà N. đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện cấp với diện tích 2.185 m2" - ông Thương trình bày.

Khuất tất hơn là các giấy tờ liên quan đến việc xin cấp đất của bà N. là thửa nằm bên kia con đường chính trước cửa trường mầm non. Thửa đất này nằm ở phía biển, nhưng bà N. lại được cấp đất trên phần đất ông Bảy khiếu nại. Bà N. sau đó cho người rào luôn khu đất rộng khoảng 8.000 m2.

Tại tòa, đại diện của bà N. cho rằng việc lập hàng rào cả khu đất rộng lớn là để "bảo vệ đất". Trong khi đó, diện tích đất thực tế bà N. chỉ được cấp 2.185 m2 và bà này từng bị cơ quan chức năng lập biên bản vì bao chiếm, sử dụng phần đất ngoài diện tích được cấp.

Xây trường không phép

Giải thích với HĐXX về việc được cấp đất trên khu đất ông Bảy đang khiếu nại, bà N. cho rằng bản thân là cán bộ địa phương, từng cất chòi nuôi gà, vịt tại khu đất này. Tuy nhiên, ông Thương trưng ra các giấy tờ khẳng định đất mà bà N. xin cấp nằm bên kia đường, tức là ở phía biển chứ không phải sát ranh trường mầm non.

Đại diện cho UBND xã Dương Tơ tham gia tố tụng là Phó Chủ tịch UBND xã Huỳnh Viễn Phước. Ông Phước khẳng định bà N. từ nơi khác đến khu vực được cấp đất vào khoảng năm 2004 để dựng chòi.

Trả lời đại diện HĐXX và VKSND tỉnh Kiên Giang, ông Phước cũng khẳng định việc địa phương xây trường mầm non không phép, không có dự án hay quyết định nào của cơ quan chức năng về việc xây trường này.

Chiều 18-8, sau khi diễn ra phần tranh luận, HĐXX quyết định dừng phiên tòa theo yêu cầu của đại diện VKSND để bổ sung chứng cứ. Phiên tòa dự kiến sẽ mở lại vào ngày 7-9.

                                                                                                       Nguồn: Báo Người Lao Động.

Tin Nổi Bật
face book
Dự án mới
Meyhomes Capital Phú Quốc

 

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thịnh Việt - TVL